ลงนามถวายพระพร

ชี้แจงกรณีเฮลิคอปเตอร์ฝนหลวงประสบเหตุเสียการทรงตัวขณะฝึกบินทบทวน

07 กุมภาพันธ์ 2562 - 09:29 น. (อ่านแล้ว 422 ครั้ง)
 

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17.30 น. นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยถึงกรณีเฮลิคอปเตอร์ตกที่สนามบินนครสวรรค์ เมื่อเวลา 14.30 น. (วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562) ว่า ตามปกติแล้วในช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงของการปิดหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงประจำปี เนื่องจากเป็นช่วงที่สภาพอากาศยังไม่เข้าเงื่อนไขที่เหมาะสมต่อการปฏิบัติการฝนหลวง ประกอบกับความจำเป็นที่จะต้องทำการซ่อมบำรุงอากาศยานที่ได้นำออกไปปฏิบัติภารกิจมาตลอดช่วงฤดูทำฝน (ช่วงระหว่างวันที่ 1 มีนาคม – 31 ตุลาคมของทุกปี) อีกทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับนักบินของกรมฝนหลวงฯ ด้วยการฝึกบินทบทวนท่าทางการบินที่สำคัญประจำปีตามหลักนิรภัยการบิน สำหรับบินปฏิบัติงานในช่วงเวลาปกติ เช่น การบินเมื่ออากาศยานฉุกเฉิน(Emergency) การบินปฏิบัติเชิงผิดปกติ (Abnormal) และการบินแบบปกติ (Normal) และท่าทางสำคัญอื่นๆ 

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ กรมฝนหลวงฯ ได้นำเฮลิคอปเตอร์แบบ AS 350B2 หมายเลขเกษตร 18306 มาฝึกบินในท่า emergency (ท่าฝึกบินกรณีต้องนำเครื่องลงจอดในภาวะฉุกเฉิน) ณ สนามบินนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำเครื่องประกอบด้วย นักบิน 2 นาย คือ ร.อ.พิทักษ์สันติกุล มงคลศิริ นักบิน ท3 และ พ.ต.ทันรบ ณ ลำปาง นักบิน และช่างประจำเครื่อง คือ พ.อ.ต.ธาตรี จันทร์สว่าง ช่างเครื่องบิน ท3 โดยระหว่างที่จะนำเครื่องลงจอดเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์เสียการทรงตัว แม้ว่านักบินทั้ง 2 นายได้พยายามอย่างสุดความสามารถแล้ว แต่ก็ไม่สามารถควบคุมเครื่องได้ เป็นเหตุให้เฮลิคอปเตอร์ตกกระแทกพื้นเล็กน้อยในขณะที่เครื่องยนต์ยังไม่หยุดทำงาน ทำให้เฮลิคอปเตอร์พลิกคว่ำและมีน้ำมันไหลออกมา และเมื่อน้ำมันไปปะทะกับความร้อนของเครื่องยนต์ จึงทำให้เกิดการลุกไหม้ขึ้น 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่นิรภัยภาคพื้นของสนามบินนครสวรรค์ได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือและดับเพลิงอย่างทันท่วงที ทำให้สามารถดับเพลิงที่ลุกไหม้ได้สำเร็จ พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ประจำเครื่องทั้ง 3 นายออกมาได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ กรมฝนหลวงฯ จะเร่งตรวจสอบหาข้อเท็จจริงถึงสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าวต่อไป

กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ขอขอบคุณสำหรับทุกความห่วงใยและทุกกำลังใจของพี่น้องประชาชนที่มอบให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคน โดยกรมฝนหลวงฯ จะยังคงปฏิบัติภารกิจเพื่อบรรเทาภัยพิบัติทางธรรมชาติในรูปแบบต่างๆ อย่างต่อเนื่องทันทีที่สภาพอากาศเอื้ออำนวย โดยท่านสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ทางเว็บไซต์/เพจ Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

*******************************
กรมฝนหลวงและการบินเกษตร
6 กุมภาพันธ์ 25620 ความคิดเห็น | เขียนความคิดเห็น |
Current date 22 Jul 2562 , กำลังออนไลน์อยู่ที่หน้านี้ 1 คน

กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เลขที่ 50 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาวเขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900

โทรศัพท์ 02-109-5100-18 โทรสาร 02-109-5144-5

อีเมลกลางหน่วยงาน drraa@royalrain.go.th

อีเมลผู้ดูแลเว็บไซต์ webmaster@royalrain.go.th

นโยบายเว็บไซต์ |  นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล |  นโยบายรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์

สงวนลิขสิทธิ์ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร www.royalrain.go.th พ.ศ.2557