เปลี่ยนการแสดงผล
จากสถานการณ์ของโรคระบาดเชื้อไวรัสCovid-19 ที่แพร่กระจายไปทั่ว ส่งผลให้หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน มีการปรับเปลี่ยนแผนการทำงาน เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส
26 มีนาคม 2563 25ครั้ง

  จากสถานการณ์ของโรคระบาดเชื้อไวรัสCovid-19 ที่แพร่กระจายไปทั่ว ส่งผลให้หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน มีการปรับเปลี่ยนแผนการทำงาน เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

  กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่กันอย่างต่อเนื่อง แต่ได้มีมารตรการป้องกันโรคระบาดอย่างเข้มงวด และเดินหน้าต่อสู้กับภัยแล้งกันอย่างไม่ถดถอย ทุกๆ วัน ทั้ง 11 หน่วยปฏิบัติการ จะstandbyติดตามสภาพอากาศ และขึ้นบินหากสภาพอากาศถึงเกณฑ์ เราอาจจะเนรมิตให้ฝนตกไม่ได้ แต่เราบังคับให้เมฆไปก่อตัวเป็นฝนได้ นักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์ ต่างมีหน้าที่วิเคราะห์สภาพอากาศ เพื่อคิดวางแผนปฏิบัติการตามแนวคิดตำราฝนหลวงพระราชทาน นักบิน จึงเปรียบเสมือนคนล่าเมฆ ที่พร้อมจะบินพุ่งเข้าไปปฏิบัติการเพื่อทำให้เกิดฝนในที่สุด

  ทุกคนไม่รู้เลยว่าเมื่อบินขึ้นไปแล้วจะเจออะไรบนท้องฟ้าบ้าง เมฆจะสลายตัวก่อนหรือไม่ หรือลมจะพัดแรงเกินไปรึเปล่าจะว่าไปก็เหมือนทำงานบนความเสี่ยง แต่ถ้าหากเรากล้าที่จะเสี่ยงเราอาจจะได้ผลลัพท์ที่ดีเกินคาดมากก็ได้

  เวลาที่เห็นฝนตกจากการปฏิบัติการไม่เพียงแต่พี่น้องประชาชน เกษตรกรที่ดีใจพวกเราเจ้าหน้าที่ ก็ดีใจไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะผลลัพท์ที่เกิดขึ้นนั้นได้ช่วยบรรเทาความทุกข์ร้อนของใครหลายๆคน ในหลายๆพื้นที่ที่ยังคงรอคอย กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จะพยายามช่วยเหลือให้ครอบคลุมทุกพื้นที่มากที่สุดแต่บางพื้นที่ อาจจะมีข้อบังคับกฎเกณฑ์ต่างๆที่ทำให้ไม่สามารถบินได้ เช่น ริมแนวเขตชายแดน แนวการบินของสนามบินพาณิชย์ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม พวกเราชาวกรมฝนหลวงฯ ก็จะพยายามช่วยเหลือให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

#แล้งนี้เราต้องรอด

เป็นแฮชแท็กที่ตึดตรึงในใจ ว่าจะต้องปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด การขึ้นบินแต่ละครั้งจะต้องประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะเมื่อประชาชนรอคอยด้วยความหวังเราจึงต้องทำงานอย่างตั้งใจ

ขอขอบคุณทุกๆกำลังใจ ที่ส่งให้พวกเรากรมฝนหลวงฯเสมอมา
#SaveRainmakingTeam

ภาพและวีดีโอ