เปลี่ยนการแสดงผล
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซด์
วันนี้
5494
เดือนนี้
25935
เมื่อวาน
4126
เดือนที่แล้ว
261327
กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “การศึกษาศักยภาพการเพิ่มปริมาณน้ำฝนด้วยเทคโนโลยีคลื่นเสียงความถี่ต่ำในประเทศไทย”
1 กรกฎาคม 2568 17 ครั้ง
วันที่ 1 กรกฎาคม 2568 กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “การศึกษาศักยภาพการเพิ่มปริมาณน้ำฝนด้วยเทคโนโลยีคลื่นเสียงความถี่ต่ำในประเทศไทย” โดยได้รับเกียรติจากนายเลอศักดิ์ ริ้วตระกูลไพบูลย์ กรรมการที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิฝนหลวง เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการฯ และมีคณะผู้บริหารระดับกอง ระดับกลุ่ม นักวิชาการ นักวิจัยจากกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กรมชลประทาน คณะสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และบริษัท มดทองพัฒนา จำกัด เข้าร่วมการประชุมฯ ระหว่างวันที่ 1 – 2 กรกฎาคม 2568 ประกอบด้วยการบรรยาย ณ โรงแรมอมารี อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และการเยี่ยมชมการสาธิตการทำฝนด้วยเทคโนโลยีคลื่นเสียงความถี่ต่ำ ณ เขื่อนปราณบุรี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 

การประชุมเชิงปฏิบัติการ “การศึกษาศักยภาพการเพิ่มปริมาณน้ำฝนด้วยเทคโนโลยีคลื่นเสียงความถี่ต่ำในประเทศไทย” ในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เกี่ยวกับการทำฝนด้วยเทคโนโลยีคลื่นเสียงความถี่ต่ำ (Acoustic Rainfall Technology หรือ Low Frequency Sound Wave Technology) ให้กับบุคลากรของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งรายงานและสรุปผลการดำเนินงานโครงการฯ ในระยะที่ 1 และสร้างความเข้มแข็งให้กับเครือข่ายนักวิจัยด้านการดัดแปรสภาพอากาศและการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ โดยโครงการดังกล่าวมีการดำเนินการภายใต้การบูรณาการร่วมกับหน่วยงานของภาครัฐและเอกชนในแต่ละด้าน และสืบเนื่องมาจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) ได้ลงนามใหนังสือแสดงเจตจำนง ทางวิชาการ ร่วมกับห้องปฏิบัติการหลักของรัฐด้านอุทกวิทยาและวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยชิงหัว สาธารณรัฐประชาชนจีน มีเป้าหมายที่จะสร้างความร่วมมือในการประยุกต์และพัฒนาเทคโนโลยีในการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรน้ำในบรรยากาศในประเทศไทย มุ่งเน้นในด้านการศึกษาและวิจัยการนำเทคโนโลยีการทำฝนด้วยคลื่นเสียงความถี่ต่ำ มาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำฝนในประเทศไทย สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) จึงได้สนับสนุนทุนวิจัยให้ดำเนินงานโครงการวิจัยนี้โดยดำเนินงานภายใต้การบูรณาการร่วมกันของหน่วยงาน ประกอบด้วย 4 โครงการย่อย ได้แก่ (1) โครงการประเมินปริมาณน้ำเหนืออ่างเก็บน้ำที่ได้จาก การเพิ่มปริมาณฝนด้วยเทคโนโลยีคลื่นเสียงความถี่ต่ำ ในประเทศไทย โดยกรมชลประทาน (2) โครงการจัดหาและติดตั้งชุดอุปกรณ์ ทดลองเพิ่มปริมาณฝนด้วยเทคโนโลยีคลื่นเสียงความถี่ต่ำ โดย บริษัท มดทองพัฒนา จำกัด (3) โครงการ ประเมินประสิทธิภาพการเพิ่มปริมาณฝนด้วยเทคโนโลยีคลื่นเสียงความถี่ต่ำ โดยกรมฝนหลวงและการบินเกษตร และ (4) โครงการศึกษาผลกระทบด้านเสียง สั่นสะเทือน และสัตว์ป่า บริเวณรอบเครื่องกำเนิดคลื่นเสียงความถี่ต่ำ โดยคณะสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งในโครงการศึกษาทั้ง 4 โครงการ มีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เป็นผู้บริหารแผนงาน ปัจจุบันได้ดำเนินการบรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการในระยะที่ 1 และนำไปสู่การสร้างแนวทางที่เหมาะสมในการนำเทคโนโลยีคลื่นเสียงความถี่ต่ำมาใช้ในการเพิ่มปริมาณน้ำฝนและการบริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนสำหรับประเทศไทยต่อไป 
 
ภาพและวีดีโอ